Sơ đồ chiến thuật 5 người trong Futsal

Tại Việt Nam, bộ môn bóng đá rất được đông đảo người hâm mộ thể thao yêu thích. Do là trò chơi mang tính tập thể cao nên có rất nhiều chiến thuật khác nhau được áp dụng trong các trận đấu. Nói cách khác đá bóng đòi hỏi phải đề ra chiến lược rõ ràng thì mới có cơ hội chiến thắng. Sau đây, anh em hãy cùng Bongdalu tìm hiểu về chiến thuật sân 5 nhé!

Nguyên tắc cơ bản để áp dụng chiến thuật sân 5

Nguyên tắc cơ bản để áp dụng chiến thuật sân 5
Nguyên tắc cơ bản để áp dụng chiến thuật sân 5

Để áp dụng tốt chiến thuật sân 5, anh em cần vạch ra một kế hoạch phù hợp. Một chiến thuật tốt và hiệu quả là sự kết hợp đầy đủ của nhiều yếu tố. Những yếu tố này gồm thể lực, trình độ kỹ thuật của từng cầu thủ và đối thủ là ai,…

Các chiến thuật thường được áp dụng cho sân 5 như chiến thuật Y, kim cương đen, chiến lược Kim tự tháp và tứ trụ,… Khi tiến hành áp dụng những chiến thuật này, các cầu thủ cần đảm bảo 2 nguyên tắc cơ bản:

  • Luôn có một người chơi phản ứng nhanh sẵn sàng phản công để đối phó với những tình huống bất ngờ. Đây là nguyên tắc hợp lý nhất của chiến thuật sân 5 người. Do đó, hãy chọn cầu thủ nhanh nhạy và ứng biến tốt để đảm nhận vị trí này.
  • Dự bị cầu thủ có khả năng bọc lót và cản phá để sẵn sàng bảo vệ hệ thống phòng thủ. Vai trò chính của cầu thủ này là làm chậm tốc độ tấn công của đối phương khi đội nhà bị phản công mà đồng đội không về kịp.

Top 3 sơ đồ chiến thuật 5 người trong Futsal

Sơ đồ chiến thuật 5 người trong Futsal
Sơ đồ chiến thuật 5 người trong Futsal

Hiện tại, cách sắp đội hình chiến thuật sân 5 người tương đối đa dạng. Tùy vào trận đấu cụ thể mà chiến thuật và vị trí sẽ được thay đổi. Dưới đây là một số biểu đồ chiến thuật cụ thể mà Bongdalu muốn chia sẻ đến anh em.

Theo dõi trang của Bongdalu để biết thêm nhiều các về cầu thủ mới nhất tại tin bóng đá:

Chiến thuật sân 5 người 1-1-2 

Đội hình sân 1-1-2 trong bóng đá 5 người còn được gọi là đội hình chữ Y. Đây là một chiến thuật mang tính chất khá mạo hiểm đối với các đội bóng. Lý do vì nó hầu như chỉ tập trung vào tấn công nên khả năng phòng ngự là rất yếu. Sơ đồ này được giới chuyên môn đánh giá là mang lại khá nhiều rủi ro.

Trong chiến thuật sân 5 này, HLV bố trí một cầu thủ phòng ngự và một tiền vệ. 2 cầu thủ còn lại sẽ cắm trên hàng tấn công. Đội hình này thường được sử dụng trong các trận đấu có sự chênh lệch về sức mạnh. Ngoài ra, chiến thuật này chính là một biện pháp tốt trong những trận đấu mà một đội cần ghi thật nhiều bàn thắng.

Với sơ đồ Y này, các cầu thủ phải liên tục gia tăng áp lực tấn công. Huấn luyện viên tập trung đẩy mạnh khâu pressing và gây áp lực về phía đối thủ. Trong các pha phản công, hai bên tấn công phải rút lui rất nhanh để trở về hỗ trợ tuyến hàng phòng ngự.

Trong Futsal, sơ đồ 1-1-2 vẫn phổ biến nhưng nó thường không kéo dài trong toàn trận đấu. Huấn luyện viên cần sử dụng kết hợp linh hoạt giữa nhiều chiến thuật khác nhau. Có như thế thì mới mang đến một trận đấu hiệu quả.

Chiến thuật sân 5 người 1-2-1

Chiến thuật sân 5 người 1-2-1
Chiến thuật sân 5 người 1-2-1

Sơ đồ 1-2-1 là chiến thuật được nhiều HLV tin tưởng và áp dụng nhất. Lý do là vì chiến thuật sân 5 này có độ hoàn hảo và chặt chẽ rất cao. Trong sơ đồ này, 1 cầu thủ ở vị trí phòng thủ, 2 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ và 1 cầu thủ ở hàng công.

Trong đội hình 1-2-1, tiền đạo cắm không phải di chuyển quá nhiều. Khu vực hoạt động chính thường là khu vực giữa sân. Trong đội hình này, yếu tố tấn công vẫn được đặt lên hàng đầu. Nhưng nó lại gia tăng khả năng kiểm soát bóng và 2 tiền vệ là chìa khóa quyết định của chiến thắng. Đây phải là những cầu thủ toàn diện có thể chơi tốt cả tấn công và phòng thủ.

Chiến thuật này còn được gọi là sơ đồ kim cương. Các đội sử dụng đội hình này thường có khả năng kiểm soát trận đấu tốt. Nói chung, sự an toàn là ưu tiên hàng đầu khi HLV quyết định sử dụng biểu đồ thi đấu này. Cơ hội ghi bàn đến từ các pha phối hợp ở trung lộ. Điểm yếu của hệ thống 1-2-1 là không gây ra nhiều đột biến. Các đường tấn công thường khá đơn giản và dễ bắt bài.

Chiến thuật sân 5 người 2-1-1

Sơ đồ 2-1-1 có sự sắp xếp giống như kim tự tháp. Đó là lý do tại sao nó được gọi là sơ đồ kim tự tháp. Trong chiến thuật sân 5 này, các đội chơi với 2 hậu vệ, 1 tiền vệ và 1 tiền đạo. Chiến thuật chính là phòng thủ và chờ cơ hội phản công nhanh.

Trong đội hình 2-1-1, hai hậu vệ đóng vai trò rất quan trọng. Đây là những cầu thủ có khả năng bao quát và che chắn bóng tốt. Người được chọn ở vị trí tiền vệ phải di chuyển nhiều và tiền đạo duy nhất sẽ chơi ở giữa sân.

Trong trận đấu, đội hình 2-1-1 thường có mục tiêu là cầm hòa đối phương hoặc không để bị thua quá nhiều. Đây hầu hết là các trận đấu chênh lệch về lực lượng và đội yếu hơn sẽ chơi đội hình 2-1-1. Ưu điểm của chiến thuật này là phòng ngự rất chắc chắn. Điểm hạn chế là họ hầu như để đối phương cầm bóng và không có nhiều cơ hội ghi bàn.

Kết luận

Trên đây là những chiến thuật sân 5 người được sử dụng phổ biến nhất. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp anh em có sự hình dung rõ ràng hơn về từng phương án chiến thuật. Hãy theo dõi Bongdalu để tìm hiểu thêm về những chiến thuật cũng như thông tin cầu thủ mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *