Giải vô địch các quốc gia châu Âu bắt đầu từ năm 2018

Giải vô địch các quốc gia châu Âu (tiếng Anh: UEFA Nations League) là một giải đấu bóng đá giao hữu giữa các đội tuyển quốc gia ở châu Âu, được tổ chức bởi UEFA. Các quốc gia thành viên sẽ được chia làm bốn phân hạng A, B, C và D, dựa trên đánh giá của UEFA.

Giải đấu nhằm mục đích tăng cường tính cạnh tranh và hấp dẫn của các trận đấu quốc tế, cũng như tạo ra cơ hội cho các đội tuyển yếu hơn có thể tham dự các giải đấu lớn như Euro hay World Cup.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giải vô địch các quốc gia châu Âu xuất sắc nhất thuộc về câu lạc bộ nào, giải vô địch các quốc gia châu Âu có bao nhiêu câu lạc bộ tham gia, câu lạc bộ nào làm nên lịch sử giải vô địch các quốc gia châu Âu.

Giải vô địch các quốc gia châu Âu xuất sắc nhất thuộc về câu lạc bộ nào

Giải vô địch các quốc gia châu Âu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018-2019, với sự tham gia của 55 câu lạc bộ thành viên của UEFA. Các câu lạc bộ được xếp vào 4 phân hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp là A, B, C và D.

Giải vô địch các quốc gia châu Âu bắt đầu từ năm 2018
Giải vô địch các quốc gia châu Âu bắt đầu từ năm 2018

Mỗi phân hạng được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 hoặc 4 câu lạc bộ. Các câu lạc bộ trong cùng một nhóm sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt để xác định nhà vô địch nhóm và nhóm cuối cùng.

Nhà vô địch của mỗi nhóm ở phân hạng A sẽ tiến vào vòng chung kết để tranh tài cho danh hiệu vô địch giải. Nhà vô địch của mỗi nhóm ở phân hạng B, C và D sẽ được thăng hạng lên phân hạng cao hơn. Nhóm cuối cùng của mỗi nhóm ở phân hạng A, B và C sẽ bị xuống hạng xuống phân hạng thấp hơn.

Ở mùa giải đầu tiên, Bồ Đào Nha là câu lạc bộ xuất sắc nhất khi giành được danh hiệu vô địch giải sau khi đánh bại Hà Lan 1-0 trong trận chung kết tại Porto vào ngày 9 tháng 6 năm 2019. Bồ Đào Nha cũng là câu lạc bộ duy nhất không để thua trong suốt giải đấu, khi thắng 3 và hòa 3 trong tổng số 6 trận. Đây là danh hiệu quốc tế thứ hai của Bồ Đào Nha sau khi giành Euro 2016

Giải vô địch các quốc gia châu Âu có bao nhiêu câu lạc bộ tham gia

Giải vô địch các quốc gia châu Âu có tổng số 55 câu lạc bộ tham gia, tương ứng với số lượng thành viên của UEFA. Tuy nhiên, số lượng này có thể thay đổi trong tương lai, do có thể có sự gia nhập hoặc rút lui của một số quốc gia. Ví dụ, Kosovo và Gibraltar đã được chấp nhận làm thành viên của UEFA vào năm 2016 và tham dự giải đấu lần đầu tiên vào năm 2018. Ngược lại, Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu vào năm 2020, nhưng vẫn tiếp tục là thành viên của UEFA và tham dự giải đấu.

Bên cạnh thông tin về giải vô địch các quốc gia châu Âu mà quý độc giả đang theo dõi. Chuyên mục Tin Bóng Đá của chúng tôi còn nhiều thông tin hấp dẫn khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh là giải gì? CLB nào ở top 1

Cầu thủ cao nhất thế giới là ai? Tóp 1 là cầu thủ nào

Câu lạc bộ nào làm nên lịch sử giải vô địch các quốc gia châu Âu

Mặc dù giải vô địch các quốc gia châu Âu mới chỉ tổ chức được một lần, nhưng đã có một số câu lạc bộ đã làm nên lịch sử giải đấu bằng những thành tích đáng kể. Dưới đây là một số câu lạc bộ tiêu biểu:

Bồ Đào Nha

Là câu lạc bộ vô địch giải đấu đầu tiên, cũng như câu lạc bộ duy nhất không để thua trong suốt giải đấu. Bồ Đào Nha cũng là câu lạc bộ duy nhất có cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận, khi Cristiano Ronaldo lập hat-trick vào lưới Thụy Sĩ ở bán kết.

Bồ Đào Nha là đội tuyển vô địch đầu tiên
Bồ Đào Nha là đội tuyển vô địch đầu tiên

Anh

Là câu lạc bộ duy nhất ghi được 6 bàn thắng trong một trận, khi hủy diệt Bulgaria 6-0 ở vòng bảng. Anh cũng là câu lạc bộ duy nhất có hai cầu thủ ghi được hat-trick trong giải đấu, khi Harry Kane và Raheem Sterling cùng làm được điều này vào lưới Montenegro và Czech.

Thụy Sĩ

Là câu lạc bộ duy nhất ghi được 5 bàn thắng trong hiệp một của một trận, khi dẫn Bỉ 5-1 ở vòng bảng. Thụy Sĩ cũng là câu lạc bộ duy nhất ghi được 3 bàn thắng trong hiệp phụ của một trận, khi hòa Đan Mạch 3-3 ở vòng play-off.

Thụy sĩ là câu lạc bộ duy nhất ghi được 5 bàn thắng trong hiệp
Thụy sĩ là câu lạc bộ duy nhất ghi được 5 bàn thắng trong hiệp

Đan Mạch

Là câu lạc bộ duy nhất ghi được 3 bàn thắng trong hiệp hai của một trận, khi ngược dòng hòa Thụy Sĩ 3-3 ở vòng play-off. Đan Mạch cũng là câu lạc bộ duy nhất ghi được 4 bàn thắng trong loạt sút luân lưu, khi đánh bại Ireland 4-2 để giành vé dự Euro 2020.

Kết luận

Giải vô địch các quốc gia châu Âu là một giải đấu mới mẻ và hấp dẫn của bóng đá châu Âu, mang lại nhiều cơ hội và thử thách cho các câu lạc bộ thành viên của UEFA. Giải đấu đã chứng kiến sự xuất sắc của Bồ Đào Nha khi giành được danh hiệu vô địch đầu tiên, cũng như sự nổi bật của một số câu lạc bộ khác khi tạo ra những kỷ lục và kỳ tích. Hy vọng bài viết này của Bongdalu đã giúp bạn hiểu hơn về giải vô địch các quốc gia châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *